ชุมพรประตูภาคใต้ ไว้เสด็จในกรม ชมไร่กาแฟ แลหาดทรายรีดีกล้วยเล็บมือ ขึ้นชื่อรังนก
26

 

 

 หน่วยอนุรักษ์และจัดการต้นน้ำพะโต๊ะ
  สถานที่ตั้ง : หมู่ 6 ต.ปากทรง อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร บนทางหลวง 4006  หลังสวน – ระนอง
“ดินแดนแห่งภูเขาเขียว เที่ยวล่องแพ แลหมอกปก น้ำตกงาม ลือนามผลไม้” เป็นคำขวัญของอำเภอพะโต๊ะ สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นดินแดนที่หลากหลาย อุดมสมบูรณ์ เต็มเปี่ยมไปด้วยอากาศบริสุทธิ์ สัมผัสถึงไอเย็นแห่งธรรมชาติแห่งสายน้ำและขุนเขาที่โอบล้อม

หน่วยจัดการน้ำแห่งนี้เป็นที่ตั้งของศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงเพื่อชุมชนคนอยู่กับป่า ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยมีคุณพงศา ชูแนมเป็นหัวหน้าหน่วย ผืนป่าในเขตอำเภอพะโต๊ะเป็นแหล่งต้นน้ำหลายสายที่ไหลคดเคี้ยวมาตามขุนเขาและสวนผลไม้ บางช่วงเป็นแก่งน้ำขนาดใหญ่ จึงมีการจัดกิจกรรมผจญภัยในอำเภอพะโต๊ะตลอดทั้งปี โดยการสนันสนุนและส่งเสริมจากหน่วยอนุรักษ์และจัดการต้นน้ำพะโต๊ะ ซึ่งได้รับรางวัลดีเด่นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยจาก ททท.

กิจกรรมที่น่าสนใจ
การท่องเที่ยวพะโต๊ะ ก็ต้องเป็นการล่องแพ จะเริ่มตั้งแต่คลองต้นน้ำซึ่งเป็นพื้นที่ป่าที่สมบูรณ์ ระหว่างการล่องแพ จะพบเห็นสัตว์ป่า นานาชนิดหากินอย่างอิสระในป่าธรรมชาติริมคลอง ผ่านมาอีกช่วงหนึ่งเป็นสวนผลไม้ต่างๆ เช่น สวนทุเรียน สวนกาแฟ และสวนมังคุด แวะชมและชิมผลไม้
สดสดจากสวนได้อีกด้วย หรือต้องการความตื่นเต้นมากขึ้นด้วยการล่องแก่งเรือยางไปตามธารน้ำตก ระหว่างการล่องแก่งนั้นมีความท้าทายมากมาย การล่องแพหรือการล่องแก่งตามสายน้ำก็สนุกแล้ว แต่ยังมีกิจกรรมที่ท้าทายกว่านั้นอีก ก็คือมีบริการนั่งเรือทวนสายน้ำขึ้นไปตามเส้นทางเขา ผ่านผืนป่า
อันบริสุทธิ์คุ้งน้ำ โขดหิน แวะพักแรมหาดทรายริมสายน้ำใสกับอาหารสุขภาพทำด้วยวัตถุดิบ และ
อุปกรณ์ที่มีในธรรมชาติ เช่น ไข่เจียวใบตอง หุงข้าวในกระบอกไม้ไผ่ หมึกภูเขากับน้ำจิ้มรสเด็ด
ใบเหลียงผัดไข่ และหากชอบเดินป่ายังมีการจัดเดินป่าขึ้นไปชมป่าต้นน้ำและพักค้างแรมแบบแค้มป์ปิ้งหรือขี่ช้างเที่ยวป่า ชมสวน ระหว่างทางเดินนักท่องเที่ยวจะได้รู้จักกับต้นไม้เล็กใหญ่หลากหลายชนิด เรียนรู้องค์ความรู้ท้องถิ่นในเรื่องสรรพคุณ ของสมุนไพรประทับใจกับบัวผุดดอกไม้ขนาดใหญ่ ที่พบได้ไม่กี่แห่งในประเทศไทย พบเห็นร่องรอยของสัตว์ป่านานาชนิด ชุ่มชื่นกับน้ำตกซึ่งมีถึงสองแห่งในบริเวณผืนป่าแห่งนี้ 

                

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

สถานที่ท่องเที่ยว จังหวัดชุมพร

 
 เนินทรายงาม ชุมพร
 
 วัดถ้ำเขาพลู
 
 ศาลเจ้าพ่อตาหินช้าง
 
 วนอุทยานปลาสวนมณทิพย์ (สระยักษ์)
 
 หาดทุ่งวัวแล่น
 
 โครงการพระราชดำริ หนองใหญ่
 
 พิพิธภัณฑสถาน จังหวัดชุมพร
 
 วัดเจ้าฟ้าศาลาลอย
 
 หาดทรายรีชุมพร
 
 อุทยานแห่งชาติ หมู่เกาะชุมพร
 
 วัดพระธาตุสวี
 
 วัดถ้ำขวัญเมือง
 
 สวนนายดำ
 
 น้ำตกเหวโหลม
 
 หน่วยอนุรักษ์และจัดการ ต้นน้ำพะโต๊ะ
 
 บ่อน้ำร้อนถ้ำเขาพลู
 
 วิถีชาวประมง และการท่องเที่ยวจังหวัดชุมพร
 
 โฮมสเตย์บ้านท้องตมใหญ่
 
 โฮมสเตย์บ้านคลองเรือ
 
 โฮมสเตย์เกาะพิทักษ์
 

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 

 

 
 


สะดวก ปลอดภัย ประทับใจ คือ หัวใจของเรา

บริษัท สยามคาตามารัน จำกัด

212 หมู่ 10 ถนนปากน้ำชุมพร ตำบลท่ายาง อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร 86120

โทร. 088-7583279 , 081-5366808 (077-553123 เวลา 07.30 - 18.30 น.) แฟ็กซ์ 077-553234

www.siamcat-chumphontours.com