ชุมพรประตูภาคใต้ ไว้เสด็จในกรม ชมไร่กาแฟ แลหาดทรายรีดีกล้วยเล็บมือ ขึ้นชื่อรังนก
26

“สวนนายดำ” ชิมส้ม ชมส้วม อำเภอทุ่งตะโก จังหวัดชุมพร
  สถานที่ตั้ง : ตำบลตะโก อำเภอทุ่งตะโก จังหวัดชุมพร
สวนนายดำเป็นสวนส้มโชกุน ในความดูแลของนายดำ ฉิ่งสุวรรณโรจน์ ซึ่งจัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ของจังหวัดชุมพร เป็นตัวอย่างการทำเกษตรแบบผสมผสาน บนพื้นที่กว่า 200 ไร่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีบรรยากาศร่มรื่น มีต้นไม้มากมาย หลากหลายการจัดสวน แบบธรรมชาติ เป็นจุดพักรถของนักเดินทาง มีทั้งร้านกาแฟ ร้านขายของฝากของจังหวัดชุมพร จำหน่ายสินค้า OTOP หลายชนิด เช่น ส้มโชกุน มะละกอทุ่งตะโก มังคุด ทุเรียนกวนและของฝากที่มีชื่อเสียงของปักษ์ใต้มากมายไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว

ที่สำคัญที่สุดจนทำให้สวนส้มนายดำเป็นที่รู้จัก คือการได้รับรางวัล “สุดยอดส้วมแห่งปี” ระดับประเทศของกรมอานามัย กระทรวงสาธารณสุข ด้วยจินตนาการที่หลากหลายทำให้ปัจจุบัน สวนนายดำมีส้วมมากมายเช่น ส้วมคุณชาย ส้วมคุณหญิง ส้วมทาร์ซาน ส้วมรู ส้วมแย้ ส้วมคุณทองก้อน ส้วมตูดหมู ส้วมขี้หดตดหาย ส้วมลอยฟ้า ฯลฯ

ปัจจุบัน สวนนายดำได้เปลี่ยนแปลงตัวเอง อีกครั้ง โดยทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรของจังหวัดชุมพร เพื่อศึกษาพืชพรรณธรรมชาติ ต้นแบบแปลงเกษตรแบบผสมผสาน และเป็นสถานที่ท่องเที่ยว จุดพักรถ ให้แก่นักเดินทาง ท่ามกลางบรรยากาศรื่นร่ม เสียงน้ำ การจัดสวน ทั้งสวนสุขภัณฑ์ สวนสไตล์บาหลี สวนตีนเปล่า สวนธรรมชาติ สวนลอยให้นักท่องเที่ยวได้พักผ่อน แวะรับประทาน อาหารอร่อย กาแฟสดจากสวน และผลิตภัณฑ์ โอท็อป ไว้ให้จับจ่ายใช้สอบอย่างครบครันที่ "สวนนายดำ"

สุดยอดส้วม

ส้วมคุณชายเป็นส้วมหลังแรก สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2533 ได้ต้นแบบมาจากส้วมโรงเรียน ปรับปรุง ดูแลมาจนถึงปัจจุบัน

ส้วมคุณหญิง เป็นหลังที่สอง สร้างขึ้นมาเมื่อ ปี พ.ศ.2547 เพื่อรองรับนักเรียน นักศึกษา เกษตรกรที่มาดูงาน และเป็นส้วมที่ได้รับรางวัล สุดยอดส้วมแห่งปี ระดับประเทศของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

ส้วมทาร์ซานสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2551 สืบสานจินตนาการ ทาร์ซาน (มนุษย์) ซึ่งอาศัยอยู่ในป่า กับลิงตั้งแต่เล็กจนโต ผูกพันอยู่กับคนป่าเผ่า “เค็นมี๊ ” (ขี้เหม็น) ซึ่งเกิดโรคระบาดล้มตาย เนื่องจากขับถ่ายลงบนพื้นดิน หลังจากทาร์ซานได้พบกับ เจน สาวสวยคนเมือง ซึ่งรู้เรื่องสุขาภิบาล ทั้งสองได้ร่วมกันสร้างส้วมบนต้นไม้ เพื่อใช้ขับถ่ายอย่างถูกวิธี

ส้วมรู ส้วมแย้ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2552 เพื่อต่อยอดจินตนาการจาก “ส้วมทาร์ซาน” ซึ่งต้องปีนบันไดลิง ขึ้นไปขี้บนต้นไม้ ส่วน ส้วมรู เมื่อขี้แล้ว ปีนออกทางคอห่าน (รูชักโครก) เป็นที่มาของส้วมรู เพื่อสร้างทัศนคติเชิงบวกกับส้วม ซึ่งเป็นที่ปลดทุกข์ ไม่ใช่สถานที่น่ารังเกียจ

ส้วมคุณทองก้อนสร้างขึ้นจากจินตนาการสำนวนไทย ขี้ก้อนใหญ่ ให้เด็กเห็น ซึ่งหมายถึง ทำสิ่งที่ไม่สมควรให้เด็กเห็น 

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

สถานที่ท่องเที่ยว จังหวัดชุมพร

 
 เนินทรายงาม ชุมพร
 
 วัดถ้ำเขาพลู
 
 ศาลเจ้าพ่อตาหินช้าง
 
 วนอุทยานปลาสวนมณทิพย์ (สระยักษ์)
 
 หาดทุ่งวัวแล่น
 
 โครงการพระราชดำริ หนองใหญ่
 
 พิพิธภัณฑสถาน จังหวัดชุมพร
 
 วัดเจ้าฟ้าศาลาลอย
 
 หาดทรายรีชุมพร
 
 อุทยานแห่งชาติ หมู่เกาะชุมพร
 
 วัดพระธาตุสวี
 
 วัดถ้ำขวัญเมือง
 
 สวนนายดำ
 
 น้ำตกเหวโหลม
 
 หน่วยอนุรักษ์และจัดการ ต้นน้ำพะโต๊ะ
 
 บ่อน้ำร้อนถ้ำเขาพลู
 
 วิถีชาวประมง และการท่องเที่ยวจังหวัดชุมพร
 
 โฮมสเตย์บ้านท้องตมใหญ่
 
 โฮมสเตย์บ้านคลองเรือ
 
 โฮมสเตย์เกาะพิทักษ์
 

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 

 
 


สะดวก ปลอดภัย ประทับใจ คือ หัวใจของเรา

บริษัท สยามคาตามารัน จำกัด

212 หมู่ 10 ถนนปากน้ำชุมพร ตำบลท่ายาง อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร 86120

โทร. 088-7583279 , 081-5366808 (077-553123 เวลา 07.30 - 18.30 น.) แฟ็กซ์ 077-553234

www.siamcat-chumphontours.com