ชุมพรประตูภาคใต้ ไว้เสด็จในกรม ชมไร่กาแฟ แลหาดทรายรีดีกล้วยเล็บมือ ขึ้นชื่อรังนก

 

 

  โฮมสเตย์บ้านท้องตมใหญ่

สถานที่ตั้ง : ตำบลด่านสวี อำเภอสวี จังหวัดชุมพร

       “บ้านท้องตมใหญ่” เป็นหมู่บ้านชาวประมงชายฝั่งทะเล ตัวหมู่บ้านตั้งอยู่ในอ่าวโค้งรูปเกือกม้า โค้งอ่าวด้านในเป็นป่าชายเลน ทรัพยากรธรรมชาติของท้องทะเลที่นี่ก็อุดอุดมสมบูรณ์ไปด้วยสัตว์ทะเลมากมายหลากหลายชนิด


       “โฮมสเตย์บ้านท้องตมใหญ่” มีบ้านพักให้บริการจำนวน 8 หลัง แต่ละหลังจะมีชานบ้านที่ยื่นออกไปในทะเล เปิดมุมมองกว้างไกล มองเห็นบรรยากาศอันเป็นธรรมชาติ ของทะเลและท้องฟ้า ตัดด้วยสีสันของพระอาทิตย์ยามอัสดง ช่างเป็นบรรยากาศที่น่ามาสัมผัสเหลือเกิน อีกทั้งยังสามารถกระโดดเล่นน้ำ หรือพายเรือคายัคจากระเบียงบ้านที่ยื่นออกไปในท้องทะเลได้เลยรวมทั้งยังสามารถชิมอาหารทะเลสดๆ ทั้งปลา หมึก กุ้ง กั้ง จากแม่ครัวฝีมือเยี่ยม และสนุกสนานกับกิจกรรมต่างๆ เช่น กิจกรรมการปลูกป่าชายเลน การตกปลา ลากปลา คล้องกุ้ง และตกหมึกกล้วย การดำน้ำตามเกาะต่างๆ ในทะเลชุมพร เช่น เกาะทองแก้ว เกาะมัดหวายใหญ่ และเกาะกุลา


สิ่งที่น่าสนใจ
       “การบวชทะเล” ของบ้านท้องตมใหญ่ เป็นการนำเอาพิธีทางศาสนามารวมกับการอนุรักษ์ โดยการนิมนต์พระสงฆ์มาทำพิธีและทำบุญกันที่บริเวณสะพานปลาของหมู่บ้าน และหลังจากทำพิธีบนฝั่งเสร็จชาวบ้านและสมาชิกเครือข่ายนักอนุรักษ์ที่มาร่วมงานก็จะลงเรือเพื่อช่วยกันนำ ซั้งหรือเครื่องมือหาปลาภูมิปัญญาชาวบ้านที่ทำโดยนำเอาไม้ไผ่หรือทางมะพร้าวมาทำเป็นกระโจม ลงไปวางใต้น้ำเพื่อสร้างเป็นบ้านและล่อให้ปลามาอยู่รวมกัน โดยเมื่อวางซั้งแล้วจะใช้ทุ่นกั้นเป็นเขตห้ามทำการประมง เพื่อให้พื้นที่แห่งนี้เป็นเขตสงวนรักษาให้ปลาวางไข่ออกลูกออกหลาน จนบริเวณนี้เป็นชุมชนปลาขนาดใหญ่ นอกจากนี้แล้ว บ้านท้องตมใหญ่ยังมีตัวชี้วัดความอุดมสมบูรณ์อย่างหนึ่งก็คือ “ม้าน้ำ” ที่สามารถพบเห็นได้ตามเสาบ้านที่ปลูกยื่นออกไปในทะเล


ข้อมูลเพิ่มเติม
       หมู่บ้านท้องตมใหญ่ เป็นหมู่บ้านชาวประมง ที่มีประวัติมาไม่ต่ำกว่า 400 ปี มีราษฎรอาศัยประมาณ 170 หลังคาเรือน ประชากรในหมู่บ้านท้องตมใหญ่มีประมาณ 652 คน เป็นหมู่บ้านชายฝั่งทะเล ที่ตั้งอยู่ริมทะเลฝั่งตะวันออก (อ่าวไทย) ชาวบ้านส่วนใหญ่ปลูกบ้านยื่นลงไปในทะเลตามเชิงเขา

 

 

 

 
 


 
สะดวก ปลอดภัย ประทับใจ คือ หัวใจของเรา

บริษัท สยามคาตามารัน จำกัด

212 หมู่ 10 ถนนปากน้ำชุมพร ตำบลท่ายาง อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร 86120

โทร. 088-7583279 , 081-5366808 (077-553123 เวลา 07.30 - 18.30 น.) แฟ็กซ์ 077-553234

www.siamcat-chumphontours.com