ชุมพรประตูภาคใต้ ไว้เสด็จในกรม ชมไร่กาแฟ แลหาดทรายรีดีกล้วยเล็บมือ ขึ้นชื่อรังนก
26

 

ศาลเจ้าพ่อตาหินช้าง
สถานที่ตั้ง : อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร ริมเชิงเขาติดกับถนนเพชรเกษม กม.ที่453-454

ศาลพ่อตาหินช้าง หรือเรียกอีกชื่อว่า ศาลพ่อศรีหริมงคล เป็น ศาลที่มีประดิษฐานเทวรูปอันศักดิ์สิทธิ์ เป็นหินที่มีรูปร่างลักษณะเหมือนช้างมี 11 เศียร มีประวัติเก่าแก่เล่ามาว่า เมื่อครั้งที่มีการสร้างถนนเพชรเกษมสายนี้ราวห้าสิบปีมาแล้วนั้น ในขณะที่การก่อสร้างได้ดำเนินมาถึงบริเวณดังกล่าว ก็ได้เกิดปัญหาคนงานบาดเจ็บและเสียชีวิต รวมไปถึงการเกิดอุปสรรคและความขัดข้องนานาประการ จนไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้ ชาวบ้านในท้องถิ่นมี ความเชื่อว่าบริเวณดังกล่าวนั้น มีความศักดิ์สิทธิ์อย่างมาก จนกระทั่งต้องมีการสร้างศาลและทำพิธีบวงสรวงขึ้น อันเป็นที่มาของศาลเจ้าพ่อตาหินช้าง ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของชาวชุมพรและชาวต่างจังหวัดที่สัญจรไปมาจนถึงทุกวันนี้

ชาวชุมพรมีความเชื่อว่า ศาลเจ้าพ่อตาหินช้างเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่สักการะของชาวชุมพรและผู้ที่เดินทางผ่านเส้นทางนี้ โดยเฉพาะผู้ขับขี่รถบรรทุกและรถโดยสารมักจะแวะทำความเคารพด้วยการจุดประทัด หรือใช้วิธีบีบแตรเสียงดังขณะขับรถผ่านเพื่อขอพรต่างๆ และขอให้การเดินทางถึงจุดหมายปลายทางด้วยความปลอดภัย บริเวณดังกล่าวจึงมีเสียงแตรรถ และเสียงประทัดดังก้องอยู่อย่างไม่ขาด ยังเชื่อกันว่าบารมีของเจ้าพ่อตาหินช้างช่วยให้ผู้ที่มาบนบานนั้นสมหวัง จึงมีผู้นิยมนำรูปปั้นช้างขนาดต่างๆ มาแก้บน


สิ่งที่น่าสนใจ 
ศาลเจ้าพ่อตาหินช้าง นอกจากจะเป็นที่สักการะของชาวชุมพรและผู้ที่ขับรถผ่านไปผ่านมาแล้ว ยังเป็นจุดบริการพักรถ และนักท่องเที่ยว มีร้านค้ามากมายตลอดแนวความยาวกว่า 1,500 ม. แวะซื้อของฝากที่เป็นของขึ้นชื่อของจังหวัดชุมพรก็คือกล้วย และกล้วยแปรรูปและผลิตภัณฑ์ OTOP ของชาวชุม

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

สถานที่ท่องเที่ยว จังหวัดชุมพร

 
 เนินทรายงาม ชุมพร
 
 วัดถ้ำเขาพลู
 
 ศาลเจ้าพ่อตาหินช้าง
 
 วนอุทยานปลาสวนมณทิพย์ (สระยักษ์)
 
 หาดทุ่งวัวแล่น
 
 โครงการพระราชดำริ หนองใหญ่
 
 พิพิธภัณฑสถาน จังหวัดชุมพร
 
 วัดเจ้าฟ้าศาลาลอย
 
 หาดทรายรีชุมพร
 
 อุทยานแห่งชาติ หมู่เกาะชุมพร
 
 วัดพระธาตุสวี
 
 วัดถ้ำขวัญเมือง
 
 สวนนายดำ
 
 น้ำตกเหวโหลม
 
 หน่วยอนุรักษ์และจัดการ ต้นน้ำพะโต๊ะ
 
 บ่อน้ำร้อนถ้ำเขาพลู
 
 วิถีชาวประมง และการท่องเที่ยวจังหวัดชุมพร
 
 โฮมสเตย์บ้านท้องตมใหญ่
 
 โฮมสเตย์บ้านคลองเรือ
 
 โฮมสเตย์เกาะพิทักษ์
 

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 

 

 
 


สะดวก ปลอดภัย ประทับใจ คือ หัวใจของเรา

บริษัท สยามคาตามารัน จำกัด

212 หมู่ 10 ถนนปากน้ำชุมพร ตำบลท่ายาง อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร 86120

โทร. 088-7583279 , 081-5366808 (077-553123 เวลา 07.30 - 18.30 น.) แฟ็กซ์ 077-553234

www.siamcat-chumphontours.com