ชุมพรประตูภาคใต้ ไว้เสด็จในกรม ชมไร่กาแฟ แลหาดทรายรีดีกล้วยเล็บมือ ขึ้นชื่อรังนก
26

 

วัดถ้ำเขาพลู
  สถานที่ตั้ง : หมู่ที่ 3 ตำบลชุมโค อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร
วัดถ้ำเขาพลู สังกัดเจ้าคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดิน 63 ไร่ 2 งาน 39 ตารางวา บริเวณวัดมีถ้ำเรียกว่า ถ้ำเขาพลู ซึ่งกรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งโบราณคดีได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา พ.ศ.2496

ประวัติความเป็นมาของวัดนั้น ยังไม่สามารถหาข้อมูลที่ชัดเจนมาให้อ่านกันได้ ที่พอหาได้คร่าว ๆ ส่วนหนึ่งคัดลอกมาจาก ประวัติของ หลวงพ่อจีต ปุญฺญสโร เกจิอาจารย์ชื่อดัง อดีตเจ้าอาวาสวัดถ้ำเขาพลู ความว่า หลวงพ่อจีตได้ออกธุดงค์ เที่ยวรุก ขมูลไปทางนครศรีธรรมราช ภูเก็ต กระบี่ ชุมพร ระนอง และกลับมาถึงชุมพร ในปี พ.ศ.2466 จนมาเจอถ้ำเขาพลู ต.ชุมโค อ.ปะทิว พบถ้ำเป็นที่สัปปายะ(สบาย) มีน้ำใช้ น้ำฉันอยู่บนถ้ำโดยธรรมชาติตกแต่งไว้บริบูรณ์ ภูมิประเทศน่าอยู่หมู่บ้านไม่ใกล้ ไม่ไกล สะดวกในการโคจรบิณฑบาต ผู้คนไม่พลุกพล่านเงียบสงัด เหมาะสำหรับเป็นที่อยู่ปฏิบัติรักษาพรตพรหมจรรย์ (ศีลบริสุทธ์) ท่านจึงอยู่เจริญสมณธรรมที่วัดถ้ำเขาพลู ตั้งแต่ปี พ.ศ.2466 ก่อนที่พ่อหลวงจีตจะมาพำนักที่วัดถ้ำเขาพลู ก็พบว่าวัดถ้ำเขาพลูสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2325 ภายในถ้ำใหญ่มีพระพุทธรูปปั้นแบบมารวิชัยหน้าตักกว้าง 80 ซม. สูง 1.20 ม. สันนิษฐานว่ามีอายุ ไม่ต่ำกว่า 225 ปี ชาวบ้านเรียกว่า พระหลักเมือง


สิ่งที่น่าสนใจ 
วัดถ้ำเขาพลู ถูกโอบล้อมด้วยธรรมชาติที่เต็มไปด้วยป่า เขา และสัตว์ป่าอนุรักษ์มากมายภายในถ้ำเขาพลูมีที่ประดิษฐานพระพุทธรูปเกจิอาจารย์ดังมากมาย ให้ได้สักการะ มีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านเรียกว่าบ่อน้ำทิพย์ ซึ่งทาง จ.ชุมพร ได้ทำพิธีกรรมพลีน้ำศักดิ์สิทธิ์ นำน้ำไปใช้ในการประกอบพระราชพิธีกรรมสำคัญระดับประเทศ และครั้งล่าสุดนำน้ำไปประกอบพระราชพิธีการสำคัญของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯในวาระครบรอบพระชนมพรรษา 80 พรรษา

นอกจากนี้ยังสามารถเดินทะลุถ้ำไปอีกฝั่งเขาได้และเป็นลานกว้างมองเห็นวิวทิวทัศน์ของเมืองปะทิว และทำบุญด้วยความสนุกสนานไปกับการให้อาหารค่างแว่น ซึ่งมีอยู่มากที่ถ้ำเขาพลูแห่งนี้ จะมีพระลูกวัดคอยให้คำแนะนำในการให้อาหารค่างแว่น เมื่อก่อนค่างแว่นมีน้อยมาก แต่เริ่มมีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวกันมากขึ้นและให้อาหาร ทำให้ค่างแว่นมีเยอะขึ้นเรื่อยๆ ลูกของค่างแว่นจะมีขนสีเหลืองน่ารัก ส่วนอาหารที่จะให้ค่างแว่นกินนั้นก็เช่น ถั่วฟักยาว หรือกล้วย เป็นต้น 

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

สถานที่ท่องเที่ยว จังหวัดชุมพร

 
 เนินทรายงาม ชุมพร
 
 วัดถ้ำเขาพลู
 
 ศาลเจ้าพ่อตาหินช้าง
 
 วนอุทยานปลาสวนมณทิพย์ (สระยักษ์)
 
 หาดทุ่งวัวแล่น
 
 โครงการพระราชดำริ หนองใหญ่
 
 พิพิธภัณฑสถาน จังหวัดชุมพร
 
 วัดเจ้าฟ้าศาลาลอย
 
 หาดทรายรีชุมพร
 
 อุทยานแห่งชาติ หมู่เกาะชุมพร
 
 วัดพระธาตุสวี
 
 วัดถ้ำขวัญเมือง
 
 สวนนายดำ
 
 น้ำตกเหวโหลม
 
 หน่วยอนุรักษ์และจัดการ ต้นน้ำพะโต๊ะ
 
 บ่อน้ำร้อนถ้ำเขาพลู
 
 วิถีชาวประมง และการท่องเที่ยวจังหวัดชุมพร
 
 โฮมสเตย์บ้านท้องตมใหญ่
 
 โฮมสเตย์บ้านคลองเรือ
 
 โฮมสเตย์เกาะพิทักษ์
 

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 

 

 
 
 
สะดวก ปลอดภัย ประทับใจ คือ หัวใจของเรา

บริษัท สยามคาตามารัน จำกัด

212 หมู่ 10 ถนนปากน้ำชุมพร ตำบลท่ายาง อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร 86120

โทร. 088-7583279 , 081-5366808 (077-553123 เวลา 07.30 - 18.30 น.) แฟ็กซ์ 077-553234

www.siamcat-chumphontours.com